Tin chuyên ngành

Nhu cầu vận chuyển container toàn cầu trong năm 2023 đã được dự báo

Ngày 02-05-2023 Lượt xem: 964

 

Đúng như giới chuyên gia nhận định, thị trường vận tải container đang bước vào giai đoạn điều chỉnh do diễn biến cung – cầu và sức mua yếu. Tình hình lạm phát cao cũng làm giảm nhu cầu tiêu dùng và ảnh hưởng đến ngành vận tải container. Các công ty chứng khoán, trong đó có SSI, cho rằng nhu cầu tiêu dùng vẫn tiếp tục yếu trong năm 2023 và không dễ dàng cải thiện sớm. Tuy nhiên, trong dài hạn, với việc tăng trưởng kinh tế và phục hồi sau đại dịch, nhu cầu vận tải container có thể sẽ tăng trở lại.

Tăng trưởng ngành logistics thấp kỷ lục trong tháng 3

tăng trưởng ngành logistics đang ghi nhận mức thấp kỷ lục trong tháng 3 và chỉ số LMI tháng 3 cũng ghi nhận mức thấp nhất trong hơn 6 năm. Chỉ số LMI đánh giá tình hình và xu hướng của ngành logistics thông qua 8 chỉ số chính, và được thể hiện thông qua chỉ số chung LMI. Khi chỉ số LMI trên 50, nghĩa là ngành logistics vẫn có khả năng tăng trưởng, ngược lại, khi chỉ số này dưới 50, cảnh báo sự thu hẹp của thị trường logistics. Điều này cho thấy rằng, trong thời điểm hiện tại, ngành logistics đang gặp khó khăn và điều chỉnh, tuy nhiên vẫn có khả năng tăng trưởng trong tương lai.

Dự báo tăng trưởng vận tải biển giảm do kinh tế ảm đạm

Đánh giá về Vận tải Hàng hải năm 2022 của UNCTAD cho thấy rằng tăng trưởng thương mại hàng hải toàn cầu sẽ ở mức thấp, chỉ đạt 1,4% trong năm 2022 và duy trì ở mức đó vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng ước tính vào năm 2020 và 2021. Ngành vận tải hàng hải và logistics đang gặp nhiều khó khăn, bao gồm bất ổn chính trị giữa Nga và Ukraine, ảnh hưởng của đại dịch, các hạn chế chuỗi cung ứng kéo dài, chính sách “Zero-Covid” của Trung Quốc cùng với áp lực lạm phát và giảm chi phí tiêu dùng.

Các rủi ro của hoạt động công nghiệp tại các cảng và vận tải nội địa cũng sẽ tăng lên. Để giảm thiểu các rủi ro, UNCTAD kêu gọi các hãng vận tải đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng và chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể xảy ra trong tương lai, cũng như chuẩn bị cho mục tiêu khử carbon bị siết chặt.

Ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu vận tải container

giá vận tải biển hiện đang giảm mạnh do tác động của đại dịch, tình trạng tắc nghẽn, và cảm giác không chắc chắn về triển vọng của thị trường. Trong khi đó, các chuyên gia nhận định rằng thị trường vận tải container đang bước vào giai đoạn điều chỉnh, do diễn biến cung – cầu, và nhu cầu tiêu dùng vẫn khó sớm cải thiện.

Tuy nhiên, nếu Trung Quốc tiếp tục mở cửa thì triển vọng sẽ cải thiện một phần, nhưng nhu cầu yếu ở những nơi khác vẫn khiến giao dịch chững lại trong một thời gian. Ngoài ra, các chuyên gia cũng kêu gọi các hãng vận tải đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng để tăng khả năng đối phó với biến đổi khí hậu, các cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể diễn ra và mục tiêu khử carbon bị siết chặt.

Ở Việt Nam, thời gian phục hồi có thể là nửa năm hoặc hết năm nay. SSI cho rằng hàng tồn kho cao ở Âu, Mỹ cần ít nhất 2 quý để giải phóng. Vì vậy, nhu cầu sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2023 để chuẩn bị cho mùa mua sắm cao điểm cuối năm.

Nguồn bài viết tổng hợp từ: vnexpress.net, vlr.vn, cafef.vn

HOTLINE

0946 905 799
zalo
zalo Chat với tư vấn viên Gọi điện